Ngày 29/5/2024, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 3701/VPCP-KSTT về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) trong thực hiện thủ tục hành chính.
Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ c??ng trực tuyến.
Đến tháng 6/2024, hệ thống của Bảo hi??m xã hội Việt Nam đã xác thực trên 97,6 triệu th??ng tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hi??m với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (trong đó có hơn 87,4 triệu người đang tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hi??m xã hội, bảo hi??m y tế, bảo hi??m thất nghiệp).
Định danh điện tử và định danh điện tử tập trung, duy nhất đối với mỗi quốc gia là một xu hướng không thể thiếu trong thời đại số hiện nay. Đây là một hình thức xác thực và chứng thực danh tính của cá nhân hoặc tổ chức thông qua các phương tiện, công nghệ điện tử trên môi trường điện tử.
Nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc sử dụng một loại tài khoản định danh duy nhất, thời gian qua, để chuẩn bị cho việc sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử (tài khoản VNeID) do Bộ Công an cấp trong thực hiện dịch vụ c??ng trực tuyến từ ngày 1/7/2024 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP về định danh và xác thực điện tử, Bảo hi??m xã hội Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cụ thể.
Thứ nhất, Bảo hi??m xã hội Việt Nam là đơn vị đầu tiên đã thực hiện việc kết nối với Bộ Công an để chia sẻ, xác thực th??ng tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hi??m với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Bảo đảm an toàn, an ninh th??ng tin để kết nối và triển khai các hoạt động thuộc Đề án 06 của Chính phủ nói chung và định danh, xác thực nói riêng.
Thứ hai, đồng bộ xác thực th??ng tin định danh cá nhân của người tham gia bảo hi??m xã hội, bảo hi??m y tế, bảo hi??m thất nghiệp giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hi??m với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Đến tháng 6/2024, hệ thống của Bảo hi??m xã hội Việt Nam đã xác thực trên 97,6 triệu th??ng tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hi??m với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (trong đó có hơn 87,4 triệu người đang tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hi??m xã hội, bảo hi??m y tế, bảo hi??m thất nghiệp). Đây là tiền đề quan trọng để triển khai đồng bộ th??ng tin tài khoản giao dịch điện tử VssID - bảo hi??m xã hội số (tài khoản đăng nhập là mã số bảo hi??m xã hội) do cơ quan bảo hi??m xã hội cấp với tài khoản định danh điện tử VneID (tài khoản đăng nhập là số định danh cá nhân, số căn cước công dân) do Bộ Công an cấp.
Thứ ba, để triển khai dịch vụ c??ng trên môi trường điện tử, từ tháng 9/2020, Bảo hi??m xã hội Việt Nam đã triển khai cấp tài khoản định danh (tài khoản VssID) cho các cá nhân để đăng nhập vào ứng dụng VssID và thực hiện các dịch vụ c??ng. Đến nay, toàn quốc đã có khoảng 35 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan bảo hi??m xã hội được cấp với quy trình tương đương định danh mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP.
Được sự hỗ trợ của Bộ Công an, từ tháng 10/2023, Bảo hi??m xã hội Việt Nam đã kết nối kỹ thuật, triển khai sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID.
Theo thống kê trên hệ thống của Bảo hi??m xã hội Việt Nam, đến nay đã có hơn 12,2 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID. Với việc triển khai này của Bảo hi??m xã hội Việt Nam đã giúp người dân có thêm lựa chọn sử dụng tài khoản khi có nhu cầu khai thác th??ng tin, sử dụng thẻ bảo hi??m y tế, thực hiện các dịch vụ c??ng trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID.
Đồng thời, quá trình này thể hiện Bảo hi??m xã hội Việt Nam sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VNeID trong thực hiện dịch vụ c??ng trực tuyến từ ngày 1/7 tới. Hiện, Bảo hi??m xã hội Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an để triển khai sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập vào Cổng dịch vụ c??ng Bảo hi??m xã hội Việt Nam - đây là nơi cung cấp toàn bộ các dịch vụ c??ng trực tuyến của ngành Bảo hi??m xã hội Việt Nam.
Thứ tư, cùng với việc triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID, Bảo hi??m xã hội Việt Nam cũng đã triển khai tích hợp th??ng tin thẻ bảo hi??m y tế (với khoảng 112 triệu lượt đề nghị tích h???p t??nh đến hết tháng 5/2024), th??ng tin sổ bảo hi??m xã hội (với khoảng 19,4 triệu lượt đề nghị tích h???p t??nh đến hết tháng 5/2024)) lên ứng dụng VNeID nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu, theo dõi th??ng tin đóng, hưởng bảo hi??m xã hội, bảo hi??m y tế, sử dụng thẻ bảo hi??m y tế trong khám, chữa bệnh của người dùng.
Để triển khai hiệu quả việc sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VNeID trong thực hiện dịch vụ c??ng trực tuyến, Bảo hi??m xã hội Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong quá trình tương tác, giao dịch với cơ quan bảo hi??m xã hội.